Hướng dẫn trong 19 phút tạo Website với WordPress

Chào các Bạn! Bây giờ, ngay lúc Tôi đang viết bài hướng dẫn này, Tôi đang sống trong thời đại của công nghệ.
Trong thời đại này, việc có cho mình một Website về Blog hay Kinh doanh thực sự là một điều rất thiết. Và Tôi cũng nhận thấy nhiều Bạn vẫn đang loay hoay trong việc xây dựng Blog cá nhân, nhiều Bạn nhắn tin hỏi Tôi là Làm thế nào để tạo được Website một cách nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo sự chuyên nghiệp và chất lượng. Đáp ứng yêu cầu đấy, ở bài viết này Tôi sẽ chia sẻ chi tiết nhất cách để Bạn hoàn thành việc tạo website với WordPress trong 01 tách cà phê, Tôi muốn “làm sao để một người bình thường nhất, không cần phải biết lập trình gì mà vẫn có thể làm được như hướng dẫn 🙂“.

Cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành tạo Website với WordPress

 • Một thẻ tín dụng Visa/Mastercard có hỗ trợ chức năng thanh toán Quốc tế, Bạn nên chuẩn bị sẵn trong thẻ khoảng 950k nhé (Bạn cũng có thể sử dụng tài khoản Paypal cho việc thanh toán).
 • 01 địa chỉ email để đăng ký dịch vụ và nhận thông tin từ các Nhà cung cấp dịch vụ.

Bước 1. Mua Tên Miền và Host trước khi tạo Website với WordPress ( 9 phút)

Để mua Tên Miền Bạn có thể tham khảo bài Tôi chia sẻ ở dưới đây, trong đó có hướng dẫn chi tiết mua Tên Miền tại Nhà cung cấp dịch vụ Tên Miền lớn nhất thế giới Godaddy.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách mua Tên miền Quốc tế tại Godaddy

Sau đó Bạn tiếp tục mua Host, bằng những trải nghiệm thực tế của Tôi, Tôi khuyên Bạn nếu là người mới bắt đầu đi vào con đường tạo Website thì AZDIGI sẽ là sự lựa chọn sáng suốt của Bạn, vì đây là Nhà cung cấp Host tại Việt Nam có dịch vụ hỗ trợ trước và sau khi đăng ký dịch vụ khá tốt, đăng ký ở đây Bạn cũng tránh được việc bất đồng ngôn ngữ 🙂

AZDIGI

AZDIGI cũng hỗ trợ sẵn Litespeedcached giúp cho Website của Ban được tăng tốc lên rất nhiều. Ngoài ra, Bạn có thể kích hoạt SSL miễn phí với Let’s Encrypt một cách đơn giản.

Để đăng ký Host tại AZDIGI Bạn tích VÀO ĐÂY và làm theo hướng dẫn của Tôi nhé.các dịch vụ host ssd tại AZDIGI

Giao diện về dịch vụ Hosting xuất hiện, ở đây có 02 lựa chọn cho Bạn

 1. Host SSD tiêu chuẩn: phù hợp cho Website về Blog cá nhân.
 2. Host SSD cho doanh nghiệp: phù hợp cho Website của doanh nghiệp.

Như với Blog Trandoandung.com thì Host SSD tiêu chuẩn là sự lựa chọn phù hợp dành cho Tôi và bài này Tôi cũng sẽ hướng dẫn Bạn đăng ký Host SSD tiêu chuẩn, cách đăng ký dịch vụ Host SSD còn lại Bạn có thể làm tương tự nhé.

AHZ-2

Sau khi tích “Xem giá” dịch vụ Host SSD tiêu chuẩn, màn hình sẽ hiển thị 5 gói Host cho Bạn lựa chọn, với nhu cầu viết Blog thì Tôi nghĩ gói AHZ-2 là đủ dùng cho Bạn vì dung lượng ổ cứng 2GB là tha hồ cho Bạn lưu trữ rồi, với gói Host này Bạn có thể thêm 3 Tên Miền vào Host của mình.

Tích vào nút “Đăng ký” ở gói mà Bạn muốn.

Lựa chọn một domain

Trong giao diện “Lựa chọn một Domain”, AZDIGI sẽ yêu cầu Bạn chọn một Tên Miền cho gói Host Bạn vừa đăng ký. Như ở trên Tôi đã hướng dẫn Bạn mua Tên Miền tại Godaddy, nên ở đây Bạn tích chọn vào mục “Tôi đã có Tên Miền và sẽ tự cập nhật DNS”. Sau đó Bạn hãy điền Tên miền đã mua từ trước vào rồi tích vào nút “Use”

Ở bước kế tiếp, bạn cần chọn thời gian đăng ký gói Host, chọn Datacenter (nơi đặt Host của Bạn, ở đây Bạn nên chọn Viettel IDC Bình Dương – Việt Nam để cho tốc độ Web về Việt Nam tốt nhất)

Tôi khuyên các Bạn nên đăng ký với chu kỳ tù 12 tháng trở lên để sau khi áp dụng Coupon giảm giá sẽ tiết kiệm được nhiều nhất.

Ở mục “Dịch vụ bổ sung”, theo Tôi là không cần thiết, Bạn nên tích chọn “None”.

Nếu Bạn muốn có thêm 1 IP riêng cho Host của mình thì Bạn có thể tích vào “Hosting Dedicated IP” (cái này để tăng tính bảo mật và thuận tiện cho việc đẩy Top Website của Bạn trên Google, Bạn có thể đăng ký cái này sau cũng được).

Nhấn “Tiếp tục” để tới trang “Xác nhận và thanh toán”.

Tại đây Bạn hãy nhập ngay mã CASHMACHINE rồi nhấn “ÁP DỤNG” để được giảm 15% tổng giá trị thanh toán

Lưu ý: Mã giảm giá này chỉ áp dụng cho “Hoá đơn đầu tiên” nên tốt nhất là bạn nên mua với thời gian 2 hoặc 3 năm sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền đấy!

Nhấn “Thanh toán” để tới trang thanh toán.

 

 

Phần thông tin cá nhân đơn giản nên Bạn nhập bình thường nhé.

Còn phần “Phương thức Thanh toán” thì AZDIGI hỗ trợ Bạn 5 phương thức Thanh toán nhé.

 1. Ví NgânLượng.VN: Thanh toán qua tài khoản tại nganluong.vn
 2. VTC-Pay: Thanh toán qua tài khoản tại pay.vtc.vn

Sau khi đăng ký thành công Bạn có thể truy cập vào https://my.azdigi.com/clientarea.php và đăng nhập bằng email và mật khẩu mà Bạn đã tạo ở bước đăng ký Host phía trên.

Sau khi đăng nhập thành công Bạn vào “Dịch vụ” -> “Dịch vụ của tôi”

Ở đây, Bạn sẽ thấy gói Host mà Bạn đăng ký đang ở trạng thái chưa kích hoạt. Thường thì họ sẽ kích hoạt ngay sau khi Bạn thanh toán từ 5-10 phút, nếu thấy chậm hơn Bạn có thể gọi điện cho Nhân viên kinh doanh của AZDIGI rồi đọc số Hóa đơn cho họ để được hỗ trợ. 

Khi gói host của Bạn được kích hoạt, Bạn sẽ nhận được 2 email của AZDIGI như hình dưới

Vậy là Bạn đã hoàn thành việc mua Host tại AZDIGI rồi đấy.

Lưu ý: để kết nối Tên Miền với Host thì đầu tiên Bạn phải thêm Tên Miền vào Host (Tôi đã hướng dẫn ở trên rồi), tiếp theo Bạn cần trỏ Tên Miền về Host. Tôi đã có bài hướng dẫn chi tiết cách trỏ Tên Miền từ Godaddy về StableHost ở dưới, đối với AZDIGI thì Bạn làm tương tự, chỉ có điều đến bước 4, Bạn thay cặp DNS của AZDIGI là NS3.AZDIGI.COM và NS4.AZDIGI.COM vào thôi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trỏ Tên Miền từ Godaddy về StableHost

Bước 2. Cài đặt và kích hoạt chứng chỉ SSL trước khi tạo Website với WordPress( 5 phút)

Để biết được các Website có sử dụng giao thức SSL hay không, Bạn chỉ cần để ý đến đường dẫn URL trên thanh trình duyệt của Bạn. Nếu trước Tên Miền của Bạn là “https://” thì Website đó đã được cài đặt và kích hoạt chứng chỉ SSL.

Chứng chỉ SSL hiện nay được coi là giao thức chuẩn, đóng vai trò là một hình thức bảo mật cho Website của Bạn. Hơn nữa, Google còn tuyên bố sẽ ưu tiên vị trí kết quả tìm kiếm với những Website sử dụng chứng chỉ SSL, và đánh tụt thứ hạng của những Website không sử dụng. Có nghĩa nếu Website của Bạn sử dụng chứng chỉ SSL thì sẽ có thứ hạng tốt hơn khi tìm kiếm trên Google.

Khi Bạn đăng ký Host tại AZDIGI, Bạn có thể cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí cho Website từ Let’s Encrypt, Bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản chi phí ít nhất 15$/ năm.

Để đăng ký chứng chỉ SSL cho Website của mình, Đầu tiên Bạn đăng nhập tài khoản AZDIGI theo đường dẫn sau:

https://my.azdigi.com/clientarea.php .

Sau khi đăng nhập thành công Bạn vào “Dịch vụ” -> “Dịch vụ của tôi”

Bạn tích vào dòng hiển thị Tên Miền mình đang sử dụng, ở đây của Tôi là ebookhaynhat.com.

Sau đó Bạn tiếp tục tích vào “Đang nhập vào cPanel” trong bảng “Hành động”.

Giao diện cPanel hiển thị, Bạn tìm đến mục “Sercurity” và tích chọn “Let’s Encrypt SSL”.

Bạn tích vào chữ “Issue” tương ứng với Tên Miền mà Bạn muốn cài đặt chứng chỉ SSL.

Ở bước tiếp theo Bạn tích chọn vào “Include” và tích vào “Issue” để bắt đầu tiến hành cài đặt

Ngay sau khi cài đặt thành công Bạn sẽ nhận được thông báo như hình ở dưới.

Bạn tiếp tục tích vào “Go Back” để quay lại trang trước, ở đây Bạn sẽ thấy Tên Miền của mình đã được cài đặt thành công chứng chỉ SSL.

Chúc mừng Bạn, chỉ còn vài thao tác đơn giản nữa thôi là Bạn sẽ đưa được Website của mình lên Internet đấy!

Bước 3. Hướng dẫn thiết lập và tạo Website với WordPress ( 5 phút)

Ở bước này nếu làm đúng như sự chỉ dẫn của Tôi, thì sẽ chỉ mất của Bạn có 5 phút! Chắc chắn đấy!

Giao diện màn hình ở cPanel, Bạn kéo xuống phía dưới ở Mục “SOFTWARE” Bạn tích chọn “Softaculous Apps Installer”

Bạn đã nhìn thấy Biểu tượng của Mã nguồn “WordPress” chưa?

Hãy di chuột vào đó và tích chọn “install” để tiến hành cài đặt nhé!

Giao diện cài đặt của WordPress hiển thị. Bây giờ Tôi sẽ hướng dẫn Bạn thiết lập một số thông tin cơ bản cho Website của mình nhé!

Mục Software Setup

 • Choose Protocol: Ở trên nếu Bạn đã kích hoạt chứng chỉ SSL thì ở đây Bạn nên chọn giao thức là https:// nhé, nếu chưa thì chọn http://.
 • Choose Domain: Lựa chọn Tên Miền cho Website, ở đây WordPress đã nhập sẵn cho Bạn rồi.
 • In Directory: Đây là chọn thư mục để cài đặt Website, mục này Bạn cần xóa tất cả và để trống để Website được cài đặt trực tiếp trên Host nhé.

Mục Site Settings

 • Site name: Nhập tên Website của Bạn ở đây.
 • Site Description: Nhập một câu mô tả ngắn gọn về Website của Bạn (Slogan cho Website).

Mục Admin Account (Mục này rất quan trọng, Bạn cần nhớ hoặc lưu lại nhé)

 • Admin Username: Nhập tên đăng nhập vào trang quản trị Website của Bạn.
 • Admin Password: Nhập mật khẩu đăng nhập.
 • Admin Email: Nhập Email Bạn thường sử dụng, để các thông tin về Website sau này sẽ được thông báo về Email này.

Mục Choose Language

 • Lựa chọn ngôn ngữ trên trang quản trị Website của Bạn. Nếu Tiếng Anh Bạn tương đối tốt thì có thể chọn Tiếng Anh, hoặc Bạn có thể chọn Tiếng Việt để cảm nhận được sự thân thiện và dễ thao tác hơn.

 Mục Select Plugin(s)

 • Limit Login Attempts (Loginizer): Plugin này có tác dụng bảo mật Website của Bạn bằng cách hạn chế đăng nhập căn cứ vào số lần đăng nhập sai, Tôi khuyên Bạn nên tích chọn nó.

Mục Advanced Options

 • Bạn tích vào dấu “+” cạnh tên mục để hiển thị chi tiết nhé, các thông số đã điền trong đây Bạn nên để mặc định.
 • Bạn tích chọn thêm vào 03 dòng Auto Upgrade như hình dưới nhé, mục đích của việc làm này là cho phép WordPress tự động cập nhập plugin, theme khi có phiên bản mới.
 • Automated backups: chu kỳ sao lưu dữ liệu trên Website của Bạn, Bạn nên để là “once a week” (1 tuần 1 lần) nhé.
 • Backup Rotation: giới hạn quay vòng số lần sao lưu, Bạn nên để là 03 để tránh ngốn dung lượng trên Host, có nghĩa là cứ sau 03 lần sau lưu dữ liệu, đến bản sao lưu dữ liệu thứ 04 thì bản sao lưu thứ nhất sẽ tự động mất đi.

Mục Select Theme

 • Bạn có thể tích vào nút “Search” để chọn lấy một Theme (giao diện) miễn phí cho Website của mình. Bạn có thể chọn đại 01 cái vì sau này Bạn hoàn toàn có thể cài Theme mới từ trang quản trị Website.
 • Email installation details to: Nhập địa chỉ email để nhận thông tin đăng nhập sau khi WordPress được cài đặt xong lên Host của Bạn.
 • Cuối cùng Bạn tích vào nút “Install” để quá trình cài đặt WordPress được diễn ra.

 

WordPress sẽ được cài đặt thành công sau khoảng 30-45s. Ngay sau đó Bạn sẽ nhận được thông báo cài đặt thành công như hình dưới, thông báo này sẽ hiển thị:

 • Link truy cập vào Website của Bạn (ở đây là Tên Miền của Bạn). Tích vào Link này Bạn sẽ được chuyển đến trang chủ Website của Bạn.
 • Link truy cập vào trang quản trị Website của Bạn (tenmiencuaban/wp-admin). Tích vào Link này Bạn sẽ đến phần đăng nhập vào trang quản trị như sau:

Tạo Website với WordPress

Bạn nhập Tên đăng nhập và mật khẩu mà Bạn đã tạo ra ở bước cài đặt trên, sau đó tích vào “Log on”. Màn hình ngay sau đó sẽ hiển thị giao diện quản trị như hình dưới

Chúc mừng Bạn!

Vậy là Bạn vừa hoàn thành việc tạo Website với WordPress và đưa Website của mình ra biển lớn rồi đấy!

Trong bài sau Tôi sẽ hướng dẫn Bạn thiết lập Website cơ bản trong trang quản trị của Website, chọn một Theme (giao diện) thật ưng ý, hay đơn giản là đăng những bài viết đầu tiên lên Website của Bạn… Bạn nhớ đón đọc nhé!

Chúc Bạn thành công!

Cùng tham gia thảo luận ở đây Bạn nhé!