Phần mềm FTP Miễn Phí Tốt nhất cho upload file lên Host

Chào các Bạn!

Trong suốt quá trình sử dụng Host, chắc chắn việc upload/quản lý các tập tin hay thư mục trên Host là việc làm thường xuyên đối với mỗi chúng ta. Bình thường để làm việc này các Bạn sẽ sử dụng chức năng control panel có sẵn trên Host, tuy nhiên thao tác sẽ rất chậm và rườm rà, hơn nữa Bạn cũng chẳng thể thấy được các tập tin hệ thống có đuôi là .htaccess. Vấn đề đấy đặt ra câu hỏi phải có một phần mềm để giúp chúng ta có thể đơn giản hóa cách upload/quản lý tập tin hay thư mục trên Host?

1. Phần mềm FTP là gì

FTP là viết tắt của File Transfer Protocol (giao thức truyền tập tin), đây là 01 cách đơn giản giúp việc trao đổi các dữ liệu qua lại giữa Host và máy tính một cách dễ dàng. Khi sử dụng các phần mềm FTP, Bạn sẽ được toàn quyền quản lý các tập tin, thư mục có trên Host (ngoại trừ database nhé). Bạn yên tâm là tất cả các gói Host có trình quản lý control cPanel, DirectAdmin… thì đều hỗ trợ sử dụng FTP qua cổng kết nối 21 nhé.

2. Phần mềm FTP miễn phí tốt nhất mà Bạn nên sử dụng.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm FTP, tuy nhiên nổi bật trong số đó là phần mềm FileZilla vì nó Miễn phí và được người dùng đánh giá rất cao về khả năng vận hành và tốc độ thao tác, cho đến hiện giờ Tôi vẫn đang sử dụng phần mềm này. Đặc biệt FileZilla hỗ trợ tất cả mọi hệ điều hành hiện nay. Bạn có thể tải miễn phí phần mềm TẠI ĐÂY

Các bước cài đặt như sau:

Phần mềm FTP cho phép upload file lên Host Miễn Phí Tốt nhất

3. Kết nối vào phần mềm FTP – FileZilla

Trước khi sử dụng phần mềm FileZilla thì Tôi cần các Bạn chắc chắn đã trỏ Tên Miền về Host (cái này thực ra thì cũng không cần thiết vì chúng ta có thể kết nối vào hostname của Host hoặc kết nối qua địa chỉ IP của Host, nhưng trong bài này Tôi sẽ chỉ tập trung hướng dẫn kết nối vào FileZilla qua Tên miền).

Xem thêm: Hướng dẫn cách trỏ Tên Miền vào Host Nhanh Nhất

Sau khi cài đặt xong phần mềm FileZilla trên máy, Bạn tích vào biểu tượng FileZilla ngoài màn hình, phần mềm sẽ có giao diện như sau:

Phần mềm FTP cho phép upload file lên Host Miễn Phí Tốt nhất

Trong đó:

  1. Địa chỉ hoặc IP của Host cần truy cập, ở đây sau khi đã chắc chắn trỏ Tên Miền về Host rồi thi Bạn điền Tên Miền Website của Bạn vào.
  2. Username truy cập vào Host.
  3. Mật khẩu truy cập vào Host.
  4. Cổng giao thức của FTP, Bạn không cần điền cũng không sao vì mặc định nó đã là 21.

Sau khi nhập xong vào các ô từ 1 đến 4, Bạn tích vào nút “Kết nối nhanh” để bắt đầu kết nối thôi.

Nếu kết nối thành công thì giao diện phần mềm sẽ hiển thị tương tự thế này:

 

Nhìn sơ qua thì giao diện quản lý trên phần mềm FileZilla nhìn rất trực quan và gần gũi đúng không Bạn? 

  • Bên tay trái hiển thị các dữ liệu và thư mục trên Máy tính.
  • Bên tay phải hiển thị các dữ liệu và thư mục trên Host, Bạn nhìn thấy thư mục public_html chưa? đó chính là thư mục gốc trên Host của Bạn, tích vào thư mục đó Bạn sẽ thấy được chi tiết các tập tin và thư mục con..

4. Thao tác trên phần mềm FTP – FileZilla

Để chỉnh sửa các tập tin, đơn giản Bạn chỉ cần chọn tập tin cần sửa, chuột phải và chọn Edit để sửa nội dung.

Còn nếu Bạn muốn upload tập tin lên Host thì Bạn chỉ cần truy cập vào thư mục cần bên phía tay trái phần mềm, chọn tập tin cần upload, chuột phải và chọn upload, thời gian upload tập tin lên Host nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào kích thước tập tin upload, đến khi nào trên Host xuất hiện tập tin Bạn vừa uploas thì như vậy là thành công.

Tương tự để download tập tên Host về Bạn chỉ cần chọn tập tin cần download, chuột phải và chọn download.

5. Tạo tài khoản FTP riêng để sử dụng phần mềm FileZilla.

Bạn có thể tạo được nhiều tài khoản FTP riêng và chỉ định cho tài khoản có thể quản lý một thư mục nào đó trên Host, rất có lợi nếu Bạn muốn phân quyền cho người khác có thể tùy ý làm việc trên một thư mục của Host mà không sợ bị đụng chạm tới những thư mục khác. Để làm được vậy, Bạn thao tác như sau:

Bước 1. Bạn đăng nhập vào Control panel của Host và tìm đến (hoặc gõ vào ô Search) FTP Accounts, Bạn tích để truy cập vào trong.

Phần mềm FTP cho phép upload file lên Host Miễn Phí Tốt nhất

Bước 2. Giao diện FTP account hiển thị. Bạn nhập username và mật khẩu FTP cần tạo, đồng thời Bạn khai báo thư mục được sử dụng bởi tài khoản FTP này, dung lượng tối đa tài khoản FTP này được sử dụng là bao nhiêu. Sau khi nhập xong thông tin Bạn tích vào nút Creat FTP Account để hoàn thành đăng ký.

Phần mềm FTP cho phép upload file lên Host Miễn Phí Tốt nhất

Lưu ý: Các tài khoản FTP được Bạn tạo ra, username sẽ có dạng username@domain_của_bạn.com

Với những chia sẻ và hướng dẫn ở trên, Tôi tin Bạn có thể dễ dang quản trị các tập tin và thư mục trên Host của mình rồi.

Chúc Bạn thành công!

Cùng tham gia thảo luận ở đây Bạn nhé!